[Hà Nội] Phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những “điểm nóng” về vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, vi phạm cũ chưa được xử lý, vi phạm mới lại tiếp tục xuất hiện.

Theo phản ánh của bạn đọc, tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn phường Hàng Bông diễn ra ngang nhiên, bất chấp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo quyết liệt của quận Hoàn Kiếm và TP. Hà Nội.

Bạn đọc thông tin cụ thể về các công trình đang xây dựng vi phạm tràn lan. Những công trình đang xây dựng có địa chỉ tại số 154B, 108, 151 – 153, 161 – 163 Hàng Bông không chỉ xây dựng sai mật độ, sai phép phá vỡ quy hoạch chung của phố cổ, phố cũ.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), tại Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội” nêu rõ: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2- 4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m.

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại ở phố Cổ 1
Công trình số 151 - 153 Hàng Bông đang hoàn thiện mà chưa bị xử lý.

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại ở phố Cổ 2
Công trình 161 – 163 Hàng Bông vi phạm tum thành tầng.

Để có thông tin khách quan, PV đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND phường Hàng Bông về các công trình được bạn đọc phản ánh. Ông Anh cho biết: Các công trình được phản ánh là các công trình cũ, do người tiền nhiệm của ông phụ trách. Ông mới được luân chuyển về phường Hàng Bông từ tháng 11/2019 nên không nắm rõ và từ chối cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm của các công trình.

Theo ghi nhận thực tế của PV, công trình số 154B Hàng Bông đang thi công lớp ngoài 4 tầng, lớp trong 5 tầng đang có dấu hiệu vi phạm về số tầng. Công trình số 108 Hàng Bông cách UBND phường vài chục mét cũng đang sửa chữa và có dấu hiệu lên tầng. Hàng loạt các công trình vi phạm nghiêm trọng phá vỡ quy hoạch chung của TP. Hà Nội trên phố Hàng Bông, Hội Vũ như số 211 Hàng Bông, 07 Hội Vũ vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp sự phản ánh của các cơ quan báo chí và ý kiến của cử tri trong các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, trụ sở UBND TP. Hà Nội cũng nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nên lãnh đạo Thành phố đặc biệt quan tâm và đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm TTXD tại quận Hoàn Kiếm. Nhưng dường như các văn bản chỉ đạo chỉ thể hiện sức nặng, sự “quyết liệt” trên giấy không đủ sức răn đe, ngăn chặn, xử lý vi phạm tại quận trung tâm của Thành phố. Tình trạng phá vỡ quy hoạch phố cổ, phố cũ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn quận.

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại ở phố Cổ 3
Công trình 108 Hàng Bông nằm cách UBND phường Hàng Bông mấy chục mét ngang nhiên vi phạm.

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại ở phố Cổ 4
Công trình 211 Hàng Bông vi phạm nhưng không hề bị xử lý.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Văn bản số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn quận.

Nội dung Văn bản số 553/UBND-VP của UBND quận Hoàn Kiếm nêu rõ: Giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.

Đội Thanh tra Xây dựng quận tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm TTXD ngay từ ban đầu, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới; phối hợp với UBND các phường tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng.

Phòng Quản lý Đô thị quận tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng; kiểm tra, đôn đốc UBND các phường trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND thành phố; phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm tổng hợp kết quả xử lý, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, báo cáo Quận ủy, UBND quận chỉ đạo giải quyết.

Ban quản lý phố cổ Hà Nội thường xuyên kiểm tra, kip thời phát hiện các công trinh vi phạm các quy định bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ, có văn bản yêu cầu UBND phường để xảy ra các công trình vi phạm TTXD phải có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định; phối hợp với UBND các phường trong khu phố cổ, phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận xử lý các vi phạm TTXD trong khu vực phố cổ Hà Nội.

Tuy nhiên tình trạng vi phạm TTXD tại một số phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tiêu biểu là phường Hàng Bông vẫn tiếp tục phát sinh các công trình vi phạm, phá vỡ quy hoạch phố cũ, phố cổ. Dư luận bức xúc đặt dấu hỏi về trách nhiệm của những người đứng đầu, các cơ quan hữu trách khi liên tiếp để xảy ra vi phạm trên địa bàn phường. Liệu có cá nhân, tập thể nào tiếp tay cho các vi phạm ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Công Lý Xã Hội

Có thể bạn quan tâm:

9890
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

Dự án mới nhất

So sánh

VS

0931 33 5551
zaloto